Loading...

เที่ยวไปกับ ชิล สแควร์ ทราเวล
 เพื่อนเที่ยวเพื่อนคุณ 

Call Center : 094-545-3095

เปิดคัมภีร์อาหารเกาหลี แจกสูตร 7 เมนูเด็ด!! จากเรื่อง Itaewon Class

25 มี.ค. 2563

เกาหลีใต้ อาหารเกาหลีแจกสูตรอาหาร

หากจะกล่าวถึงซีรีย์ยอดฮิต ณ ตอนนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักเรื่อง Itaewon Class อย่างแน่นอนค่ะ เป็นอีกหนึ่งผลงานจากเว็บตูนที่เรื่องราวมีความพิเศษโดดเด่นมากๆ เรียกได้ว่าฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองจริงๆ เป็นซีรีย์แนวสร้างแรงบันดาลใจเกี่ยวกับธุรกิจด้านอาหาร และวันนี้น้องชิลก็ได้ไปรวมรวบเมนูเด็ดจากในซีรีย์ จนเกิดเป็นคัมภีร์อาหารเกาหลี ให้ทุกคนลองเอาไปทำตามกันได้เลย จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่า~

1. แกงกิมจิเต้าหู้อ่อน หรือ ซุนดูบูจิเก (Sundubu-jjigae)

แกงกิมจิเต้าหู้อ่อนเป็นอาหารเกาหลีแบบดั้งเดิมในสมัยราชวงศ์โชซอน รสชาติจัดจ้านสไตล์เกาหลี สามารถทานเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้เพราะเต้าหู้ให้โปรตีนจากถั่วเหลืองมีประโยชน์มาก ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เข้ากันได้เป็นอย่างดี

แกงกิมจิเต้าหู้อ่อน

วัตถุดิบ

  • กิมจิ 100 กรัม
  • กะหล่ำปลี 1/4 หัว
  • หัวไชเท้า 50 กรัม
  • แครอท 1/4 หัว
  • เต้าหู้อ่อน 200 กรัม
  • เนื้อหมูสไลด์ 100 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
  • เต้าหู้ปลาชิกูวะ 3 ชิ้น

ขั้นตอนการทำ

  1. ตั้งน้ำมันให้ร้อนแล้วใส่กิมจิลงไปผัด จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไป แล้วใส่หัวไชเท้าลงไปต้ม
  2. จากนั้นใส่กะหล่ำปลีและเห็ด แล้วใส่โคชูจังหรือพริกแกงเกาหลี
  3. ใส่เนื้อหมูและเต้าหู้ปลาชิกูวะ จากนั้นปรุงรสด้วยผงปรุงรสและซีอิ๊วขาว
  4. ใส่เต้าหู้อ่อนและไข่ ต้มต่อจนสุก เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟ

2. ก๋วยเตี๋ยวทะเล หรือ จัมปง (Jjamppong)

จัมปงเมนูอาหารเกาหลีที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีน และชาวเกาหลีนำมาปรับรสชาติจนถูกปาก กลายเป็นก๋วยเตี๋ยวทะเลรสชาติจัดจ้าน ที่อัดแน่นด้วยอาหารทะเลหลากชนิด หากใครที่ไม่ทานรสจัด คงต้องข้ามเมนูนี้ไปเลยค่ะ เพราะเผ็ดร้อนจริงๆ ค่ะ

ก๋วยเตี๋ยวทะเล จัมปง

วัตถุดิบ

  • หอมใหญ่, แครอท, กะหล่ำปลี, เห็ดหอม, หน่อไม้, แตงกวาฟักทองเกาหลี ซอยเป็นเส้น 1/4 ถ้วยตวง
  • ต้นหอมญี่ปุ่น 1/2 ถ้วยตวง
  • หอยแมลงภู่ 15 ตัว
  • กุ้งสด 4 ตัว
  • ปลาหมึก 5 ตัว
  • เนื้อหมูสามชั้น 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับละเอียด พอประมาณ
  • ขิงสับละเอียด พอประมาณ
  • พริกป่นเกาหลี
  • เส้นจำปง (หากไม่มีสามารถใช้เส้นพาสต้าแทนได้)

ขั้นตอนการทำ

  1. ตั้งน้ำลวกหอยแมลงภู่, กุ้ง, ปลาหมึก, เตรียมไว้ น้ำที่ลวกใช้ทำเป็นน้ำซุปต่อ
  2. ตั้งกระทะเปิดไฟแรงใส่น้ำมันพืช ผัดกระเทียม ขิง จากนั้นใส่ปลาหมึก, กุ้ง, หอยแมลงภู่ที่ลวกแล้วลงไปผัด
  3. ใส่พริกป่นพร้อมผักต่างๆ ลงไปผัดรวมทั้งต้นหอมญี่ปุ่นและพริกชี้ฟ้า เติมน้ำซุปประมาณ 1/3 ถ้วย ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที
  4. หลังจากนั้นเติมน้ำซุปประมาณ 1 ถ้วยตวง ใส่ซอสหอยนางรม, พริกไทย, เกลือและน้ำมันพริกทุบันจัง
  5. ปรุงรสตามชอบ ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที
  6. ลวกเส้นจำปง จากนั้นล้างด้วยน้ำเย็น และพักใส่ชามเอาไว้
  7. ราดน้ำจำปงที่ทำเสร็จแล้วใส่ลงในชาม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

3. หมูสามชั้นผัดถั่วงอก หรือ คงนามุล บุลโกกิ (Kongnamul-bulgogi)

หมูสามชั้นผัดถั่วงอกเป็นเมนูอาหารเกาหลีสมัยใหม่ที่ถูกดัดแปลงขึ้นมา โดยการนำบุลโกกิ ซึ่งก็คือหมูหมักย่างที่เป็นอาหารดั้งเดิม แล้วนำถั่วงอกหัวโตมาใส่เพิ่มลงไป จึงเกิดเป็นเมนูใหม่ขึ้นมา หมูสามชั้นผัดถั่วงอก เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ และเครื่องเคียงต่างๆ ประจำวันคู่โต๊ะอาหาร

หมูสามชั้นผัดถั่วงอก

วัตถุดิบ

  • หมูสามชั้น 1 ขีด
  • ถั่วงอก 3 ขีด
  • ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
  • กระเทียม 1 หัว
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา


ขั้นตอนการทำ

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเจียวกระเทียมให้เหลือง
  2. จากนั้นใส่หมูสามชั้นลงไปและผัดจนสุก
  3. ใส่ถั่วงอก ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันและปิดไฟ
  4. ใส่ขึ้นฉ่ายและผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

4. ซุปหอยแมลงภู่ หรือ ฮงฮัพ ทัง (Honghap-tang)

หนึ่งเมนูยอดนิยมในช่วงฤดูหนาวของเกาหลี หากใครเคยไปเกาหลีมาแล้ว อาจจะพอคุ้นหน้าคุ้นตาอยู่บ้าง กับเมนูซุปหอยแมลงภู่ กินร้อนๆ ตบด้วยโซจู จะสุดยอดมากๆ เลยค่ะ หรือหลังจากปาร์ตี้สังสรรค์แล้ว ก็สามารถทานเมนูนี้แก้เมาค้างเช่นกัน

ซุปหอยแมลงภู่

วัตถุดิบ

  • น้ำเปล่า
  • หอยแมลงภู่ 3-5 ขีด  
  • เหล้า 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • พริกเขียว, แดงหั่นอย่างละ 2 เม็ด
  • ต้นหอมซอย


ขั้นตอนการทำ

  1. ทำความสะอาดหอยแมงภู่โดยล้างและตัดขนออกให้หมด
  2. ใส่หอยลงในหม้อ เทน้ำพอท่วมหอย ใส่เหล้า เกลือ กระเทียมสับ พริกเขียวแดง ต้นหอมที่หั่นไว้ลงไป
  3. เปิดไฟแรง ต้มจนเดือดไม่ต้องปิดฝา ค่อยๆ ช้อนฟองดำๆ ออก
  4. หลังจากฝาหอยเปิด ชิมรสชาติ ถ้าไม่เค็มเติมเกลือเพิ่มได้ เอาแบบคุณโทนี่ก็ใส่ผงกระหรี่ตามไปด้วยนะ

5. หมูผัดซอสโคชูจัง หรือ เชยูกโพกกึม (Jeyuk Bokkeum)

เมนูนี้ห้ามพลาด!! กับหมูผัดซอสโคชูจัง เป็นอาหารที่มีรสชาติเผ็ดหวานสไตล์เกาหลี กินกับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมเครื่องเคียง เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม ทำง่าย อร่อยด้วย ทานได้ทุกมื้อเลยค่ะ

หมูผัดซอสโคชูจัง

วัตถุดิบ

  • เนื้อหมูสไลด์ 200 กรัม
  • โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับตามชอบ
  • หอมหัวใหญ่ซอยครึ่งหัว
  • ต้นหอม หั่นยาวตามชอบ
  • ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ


ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มทำซอสเกาหลี โดยผสมโคชูจัง กระเทียมสับ ซีอิ้วขาว น้ำตาล คนให้เข้ากัน ปรับรสตามใจชอบ (เคล็ดลับ: หากชอบซอสเข้มข้น สามารถใส่โคชูจังเพิ่มเข้าไปได้อีกนะคะ)
  2. นำหมูสไลด์มาหมักกับซอสเกาหลี แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อยรอจนน้ำมันร้อน ใส่หมูลงไปผัด
  4. พอหมูเริ่มสุก ใส่หอมใหญ่ และต้นหอมลงไปผัด
  5. ผัดให้เข้ากัน แล้วตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟค่ะ

6. ซุปถั่วเหลือง หรือ ชองกุกจาง (Cheonggukjang)

ซุปถั่วเหลืองหรือซุปนัตโตะแบบญี่ปุ่นสไตล์เกาหลี เป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงฤดูใบไม้ร่วง

ชองกุกจาง

วัตถุดิบ

  • น้ำเปล่า
  • เห็ดออรินจิ, เห็ดเข็มทองหั่น
  • ฟังทองเกาหลีหั่น 3-4 ลูก
  • หัวไชเท้าหั่น 1/2 หัว
  • ต้นหอมหั่น 1/2 ถ้วย
  • นัตโตะ 1 ก้อน
  • หอมหัวใหญ่หั่น 1/2 หัว
  • พริกหั่น 1-2 เม็ด
  • กระเทียมบด 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เต้าหู้อ่อนหั่นเต๋า 1 ก้อน
  • ซอสถั่วเหลือง 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • หมูสามชั้นหั่นเต๋า 1 ถ้วย

ขั้นตอนการทำ

  1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำ ตามด้วยหัวไชเท้า ต้มทิ้งไว้จนเดือด
  2. ใส่นัตโตะหรือถั่วเหลืองเหม็นลงไป และค่อยๆ เกลี่ยถั่วเหม็นให้แตกออกจากกันไม่ให้จับตัวเป็นก้อน ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
  3. จากนั้นใส่หมูสามชั้นลงไป
  4. เมื่อหมูสุกใส่เห็ด, ฟักทอง, หอมหัวใหญ่, กระเทียมบด และซอสถั่วเหลืองหรือเทวนจังโก
  5. พอเริ่มเดือดใส่เต้าหู้อ่อน, ต้นหอมและพริกลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ก็สามารถปิดไฟพร้อมเตรียมเสิร์ฟ

7. ข้าวต้มหมูสไตล์เกาหลี หรือ ทเวจิ กุกบัพ (Dwaeji Gukbap)

ข้าวต้มหมูสไตล์เกาหลี เมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาด เป็นที่นิยมของชาวเกาหลี เมนูนี้มีต้นกำเนิดที่เมืองปูซาน และเกิดขึ้นในสมัยสงครามเกาหลี ชาวนาจะรวบรวมเอากระดูกหมู ที่ทหารอเมริกันกินเหลือ มาต้มเป็นซุปแล้วแบ่งกันกิน

ข้าวต้มชางกา

วัตถุดิบ

  • สันคอหมู 600 กรัม
  • กระดูกหมู 2000 กรัม
  • น้ำเปล่า
  • ขิง 1 หัว
  • กระเทียม 5 หัว
  • หอมใหญ่ครึ่งหัว
  • ต้นหอมซอย
  • แซอูชู่จอท (เคยกุ้ง) 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าว
  • พริกไทย

ขั้นตอนการทำ

  1. ตั้งหม้อ ใส่กระดูกหมู และสันคอหมู ตามด้วย ขิง, กระเทียม และหอมใหญ่ เทน้ำใส่ให้พอดีต้มจนเดือด
  2. จากนั้นหรี่ไฟ นำขึ้นมาน็อกน้ำเย็น และนำกลับมาต้มใหม่
  3. เคี่ยวต่ออีก 8 ชั่วโมง ค่อยๆ ช้อนฟองออก ต้มไปเรื่อยๆ เมื่อหมูนุ่มแล้วจึงตักออก
  4. ตักข้าวใส่ชาม ตามด้วยน้ำซุป เนื้อหมูและกระดูกหมู โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และพริกไทย
  5. พร้อมเสิร์ฟคู่กับแซอูชู่จอท โคชูจัง และกิมจิ

เป็นยังไงคะกับ 7 เมนูเด็ด!! ที่น้องชิลได้คัดสรรมาฝากให้กับทุกๆ ท่าน บอกเลยว่าน่าทานทุกเมนูเลย ยังไงก็ลองไปฝึกมือกันก่อนได้นะคะ หรือหากใครอยากไปชิมแบบต้นตำหรับถึงถิ่น บอกเลยงานนี้ห้ามพลาด เพียงแค่จองทัวร์กับน้องชิล รับรองว่าได้ไปตามรอยแบบฟินๆ แน่นอนค่า กิน! เที่ยว! คุ้ม!


ติดตามทัวร์เกาหลีได้ที่: www.chill.co.th/korea

อ่านบทความดีๆ ได้ที่:

ขอไปมั่ง ! 8 พิกัดตามรอยซีรีย์เกาหลี Hotel Del Luna ที่คอซีรีย์ต้องเช็กอิน

บุกเกาหลีใต้! ตามรอยซีรีส์ Kingdom ซอมบี้ฟีเวอร์

ไปเกาหลีซื้ออะไรดีกับ 7 ของฝากที่ต้องซื้อกลับไทยให้ได้!

เที่ยวเกาหลีเดือนไหนดี และไปเกาหลีไปเที่ยวไหนได้บ้าง !!

เปิดคู่มือนักเดินทางสู่เส้นทางกรุงโซลเกาหลีใต้