Loading...

เที่ยวไปกับ ชิล สแควร์ ทราเวล
 เพื่อนเที่ยวเพื่อนคุณ 

Call Center : 094-545-3095

รวม 13 เมนูเด็ด!! จาก "โคชูจัง" สุดยอดแห่งซอสจากเกาหลี!

01 เม.ย. 2563

เกาหลีใต้ แจกสูตรอาหาร

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 ในประเทศไทยตอนนี้ มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ รัฐบาลจึงได้ออกมาตรการ #หยุดเชื้อเพื่อชาติ บริษัทบางแห่งได้ให้พนักงานทำงานอยู่ที่บ้าน หรือ Work from Home นั่นเอง เมื่อหยุดอยู่บ้านแล้วนึกไม่ออกว่าจะกินอะไรดี อันนี้ก็กินแล้ว อันนั้นก็เบื่อแล้ว วันนี้น้องชิลก็มีเมนูเด็ด !! เมนูใหม่ ที่ใช้ส่วนผสมจากโคชูจัง ให้ทุกท่านมาลองฝึกทำกันดูค่ะ จะมีเมนูอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย..


โคชูจัง 2

โคชูจัง คือ ซอสพริกจากเกาหลี มีส่วนผสมของ พริกสีแดงสด ถั่วเหลืองหมักเกลือ ซอสถั่วเหลือง และข้าวเหนียวนึ่ง ที่นำส่วนผสมทุกอย่างมาตำให้ละเอียด แล้วนำมาคลุกให้เขาเป็นเนื้อเดียวกันจะกลายเป็นสีแดงคล้ำอย่างชัดเจน โคชูจังใช้รับประทานคู่กับข้าวสวย หรือใช้เป็นส่วนผสมในเมนูต้มซุปหรือผัด เพื่อเพิ่มรสชาติของอาหารให้อร่อยยิ่งขึ้น


1. อุด้งผัดกิมจิ

อุด้งผัดกิมจิ

ส่วนผสม

  • เนยจืด 5 ก้อน
  • กิมจิสับละเอียด 1 ถ้วย พร้อมน้ำกิมจิ ⅓ ถ้วย
  • โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุปไก่ ½ ถ้วย
  • บะหมี่อูด้งสด 2,200 กรัม
  • เกลือโคเชอร์
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง (เฉพาะไข่แดง)
  • ต้นหอมญี่ปุ่นซอย
  • งาคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะไฟปานกลาง จากนั้นนำใส่เนยจืด 2 ก้อน ใส่ลงไปในกระทะ ใส่โคชูจังตามด้วยกิมจิสับละเอียดผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำกิมจิและน้ำซุปไก่ตามลงปรุงรสด้วยเกลือ แล้วเคี่ยวจนกว่าจะเข้ากันประมาณ 3 นาที
  2. นำเส้นอุด้งใส่ลงไปในกระทะ ตามด้วยเนยจืดที่เหลือ ผัดให้เข้ากันประมาณ 2 นาที แล้วปิดไฟ
  3. นำอุด้งจัดใส่จาน ตามด้วยไข่แดง โรยหน้าด้วยต้นหอมญี่ปุ่นซอย และงาคั่ว พร้อมรับประทาน

2. ข้าวหน้าไก่อบกรอบราดซอสครีมโคชูจัง

ข้าวหน้าไก่อบกรอบราดซอสครีมโคชูจัง

ส่วนผสม

  • มายองเนส ¾ ถ้วย
  • บัตเตอร์มิลค์ ½ ถ้วย
  • โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงปอกเปลือกขูดละเอียด 2 ช้อนชา
  • ผงหัวหอมป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำมันงาคั่ว 1 ช้อนชา
  • กระเทียมขูดละเอียด 2 กลีบ
  • เกลือโคเชอร์ 2¼ ช้อนชา
  • กะหล่ำม่วงซอย
  • พริกไทยดำบดละเอียด
  • เนยจืด 1 ก้อน
  • เกล็ดขนมปังสด 2 ถ้วย
  • งาขาว ¼ ถ้วย
  • เนื้อสะโพกไก่ 450 กรัม 6 ชิ้น
  • ไข่ไก่
  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวปรุงสุก, ต้นหอมญี่ปุ่นซอย, อโวคาโด, เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และมะนาวหั่น 1 ชิ้น

วิธีทำ

  1. เตรียมเตาอบ นำตะแกรงใส่ไว้ในเตาอบ ตั้งอุณหภูมิที่ 450 ° จากนั้นเตรียมซอสครีมโคชูจัง นำมายองเนส, บัตเตอร์มิลค์, โคชูจัง, น้ำส้มสายชู, ขิง, ผงหัวหอมป่น, กระเทียม และเกลือ ½ ช้อนโต๊ะ มาปั่นรวมกันให้ละเอียด แล้วเทพักใส่ไว้ถ้วย ชิมและปรุงรสด้วยเกลือตามชอบจนได้รสชาติที่ถูกใจ นำซอสครีมโคชูจังที่ปรุงไว้แบ่งใส่ชามขนาดกลางปริมาณ ½ ถ้วย กะหล่ำม่วงลงไปปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน และพักไว้จนกว่าจะพร้อมเสิร์ฟ
  2. นำกระทะตั้งเตาด้วยความร้อนระดับกลาง-สูง ใส่เนยลงไปในกระทะ เมื่อเนยเริ่มแตกฟอง ใส่เกล็ดขนมปัง, งาขาว และเกลือ ¼ ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน ประมาณ 5-7 นาที จนกระทั่งเป็นสีน้ำตาลทอง จากนั้นดับไฟปล่อยให้เย็นในกระทะ
  3. จากนั้นนำไข่, น้ำผึ้ง, ซอสครีมโคชูจังที่แบ่งไว้ ¼ ถ้วย และเกลือ 1½ ช้อนชา มาปั่นให้ละเอียดแล้วจัดใส่ไว้ในชาม นำไก่ใส่ลงไปในส่วนผสมที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน นำไก่ขึ้นมาแล้วนำไปคลุกกับเกล็ดขนมปังที่เตรียมไว้ (ข้อ 2.) แล้วนำไปวางไว้บนตะแกรงเตาอบ เว้นระยะห่างที่เท่ากัน
  4. ใช้มีดปลายแหลมจิ้มที่เนื้อไก่ อบไก่จนสุก ประมาณ 15-20 นาที สีของเกล็ดขนมปังจะเข้มเล็กน้อย จากนั้นนำออกจากเตาพักไว้ให้ไก่เย็นลงประมาณ 10 นาที แล้วนำมาสับเป็นชิ้น
  5. นำไก่อบกรอบ, สลัดหัวกะหล่ำ และข้าวสวยจัดใส่จาน โรยด้วยต้นหอมญี่ปุ่น, อโวคาโด, เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และมะนาว ราดด้วยซอสครีมโคชูจัง เป็นอันเสร็จสิ้น

3. ข้าวหน้าหมูบุลโกกิ

ข้าวหน้าหมูบุลโกกิ

ส่วนผสม

  • สันในหมู 450 กรัม
  • พริกขี้หนูบดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ (ตำละเอียด)
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงปอกเปลือกขูดละเอียด 1 ชิ้น
  • กระเทียม 1 กลีบ (ขูดละเอียด)
  • ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 2¼ ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือโคเชอร์
  • แครอท 2 ลูก ขนาดกลางปอกเปลือกหั่นบาง ๆ
  • กระหล่ำปลี 1 ลูก หรือ ใบคะน้า Tuscan  หั่นบาง ๆ
  • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวเปล่า, ต้นหอมซอย และโคชูจัง


วิธีทำ

  1. นำเนื้อสันในหมูไปแช่แข็ง ประมาณ 30-45 นาที
  2. จากนั้นนำพริกขี้หนู, น้ำตาลทราย, ขิง, กระเทียม, ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันงา 2 ช้อนชา 
  3. ต่อมานำเนื้อหมูสันในที่แช่แข็งมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วใส่ในถุงพลาสติกคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นหมักทิ้งไว้ อย่างน้อย 10 นาที จนถึง 2 ชั่วโมง
  4. นำกระทะตั้งเตาเปิดไฟระดับกลาง-สูง แล้วใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนจัด ค่อย ๆ นำหมูที่หมักไว้ใส่ลงไปในกระทะ ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย ทอดไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1 นาที จนหมูมีสีน้ำตาลเข้ม จากนั้นตักใส่จานที่เตรียมไว้ 
  5. ทำความสะอาดกระทะ แล้วตั้งเตาใหม่อีกครั้งด้วยไฟระดับกลาง-สูง ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ นำแครอทที่เตรียมไว้นำลงไปผัดในกระทะ ประมาณ 2 นาที จนเริ่มนิ่ม และใส่กระหล่ำปลีเพิ่มลงไปในกระทะผัดจนนิ่มประมาณ 2 นาที
  6. เพิ่มแครอทและปรุงอาหารในชั้นเดียวไม่ถูกรบกวนจนเริ่มนิ่มและสีน้ำตาลภายใต้ประมาณ 2 นาที เพิ่มกระหล่ำปลีและโยนให้เหี่ยว ทำอาหารโยนเป็นครั้งคราวจนกว่าผักจะนิ่มกรอบประมาณ 2 นาที
  7. นำน้ำส้มสายชู, ซอสถั่วเหลือง ¼ ช้อนโต๊ะ และน้ำมันงา มาผสมรวมกันในถ้วยสำหรับจิ้ม
  8. จากนั้นจัดข้าวเปล่า, หมูทอด, แครอท และกระหล่ำปลี มาจัดใส่จาน โรยหน้าด้วย ต้นหอมซอย และโคชูจัง 1 ช้อน เป็นอันเสร็จสิ้นพร้อมเสิร์ฟ

4. ซี่โครงหมูย่างซอสบาร์บีคิวโคชูจัง

ซี่โครงหมูย่างซอสบาร์บีคิวโคชูจัง

ส่วนผสม

  • น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล ⅔ ถ้วย
  • น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล ⅔ ถ้วย
  • น้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วย
  • โคชูจัง 6 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสอโดโบ 1 กระป๋อง (หรือซอสแบบหมักอื่นแทน)
  • ซี่โครงหมู 1800 กรัม 1 ชิ้น
  • เกลือโคเชอร์
  • พริกไทยป่น
  • น้ำมันพืช (สำหรับย่าง)

* อโดโบ คือ ซอสหมักที่มีส่วนผสมของ ซอสถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู กระเทียม พริกไทยป่น พริกไทยเม็ด เกลือ ใบกระวาน

วิธีทำ

  1. เตรียมเตาอบ นำตะแกรงใส่ไว้ในเตาอบ ตั้งอุณหภูมิที่ 350 ° จากนั้นเตรียมซอส นำน้ำส้มสาย, น้ำตาลทรายแดง, โคชูจัง และซอสอโดโบ มาใส่รวมกันในถ้วยและละลายน้ำตาล จากนั้นเทออกครึ่งหนึ่งแยกใส่ไว้ในชามเล็กและพักทิ้งไว้
  2. นำเครื่องปรุงรสเกลือ และพริกไทย มาทาบนซี่โครงหมูให้ทั่ว จากนั้นนำกระดาษฟอยล์มาห่อซี่โครงหมูซ้อนกัน 2 ชั้น นำขึ้นตั้งบนตะแกรงที่เตรียมไว้ อบจนเนื้อนุ่ม ประมาาณ 2.30-3 ชั่วโมง จากนั้นนำออกจากเตาแล้วพักไว้ให้เย็น
  3. เตรียมเตาย่างด้วยความร้อนระดับกลาง-สูง นำซี่โครงหมูที่พักไว้ว่างย่างต่อ คอยกลับด้านไปมาเมื่อซี่โครงเริ่มเปลี่ยนเป็นสีออกน้ำตาล นำซอสที่เหลืออยู่มาทาลงบนซี่โครงจนซี่โครง 2 รอบ หนา ๆ ย่างประมาณ 8-10 นาที จนดูไหม้เกรียม นำซี่โครงไปวางบนเขียงและหั่นเป็นชิ้น ๆ พร้อมเสิร์ฟคู่กับซอสที่เหลืออีกครึ่งพร้อมรับประทาน

5. ซุปเต้าหู้มิโซะกิมจิสูตรเข้มข้น

ซุปเต้าหู้มิโซะกิมจิสูตรเข้มข้น

ส่วนผสม

  • สาหร่ายทะเลคอมบุ ขนาด 3x5 นิ้ว 1 ชิ้น
  • เกล็ดปลาโบนิโตอบแห้ง 1½ ถ้วย
  • ไข่ไก่ 4 ฟอง
  • กิมจิสับ ⅔ ถ้วย
  • เต้าหู้อ่อน ½ ถ้วย (หั่นเป็นชิ้นขนาดกลาง)
  • มิโซะ ¼ ถ้วย
  • โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
  • งาและน้ำมันงาคั่ว

วิธีทำ

  1. เทน้ำเปล่าใส่ลงไปในหม้อ 4 ถ้วย ตามด้วยสาหร่ายทะเลคอมบุลงไป ปล่อยทิ้งไว้จนสาหร่ายอ่อนตัวลง นำไปเคี่ยวด้วยไฟปานกลาง เมื่อน้ำเริ่มเดือดนำหม้อลงจากเตาทันที จากนั้นใส่เกล็ดปลาโบนิโตอบแห้งลงไปในหม้อ แล้วเปิดไฟอ่อน เคี่ยวประมาณ 5 นาที จากนั้นปิดไฟและทิ้งไว้ 15 นาที
  2. ในขณะเดียวกัน นำไข่ลงไปต้มในหม้อด้วยไฟขนาดกลางประมาณ 6 นาที จากนั้นนำไปแช่ในน้ำเย็น ประมาณ 2 นาที นำไปปอกเปลือกและพักไว้
  3. กรองน้ำซุปใส่กระชอน นำสาหร่ายทะเลคอมบุและกล็ดปลาโบนิโตใส่ไว้ในถ้วย จากนั้นนำน้ำซุปที่กรองออกมาแล้วเทใส่ในหม้อ ใส่กิมจิ และเต้าหู้ลงไป เคี่ยวต่อให้นุ่มจากนั้นปิดไฟ ใส่มิโซะและโคชูจังลงไปในหม้อและคนจนให้ละลายเข้ากัน
  4. ตักซุปใส่ในชาม โรยหน้าด้วยเมล็ดงาและน้ำมันงา ผ่าไข่ที่ต้มไว้ครึ่งนึงแล้วจัดใส่ไว้บนชาม เป็นอันเสร็จสิ้น

6. ข้าวพองหน้าไก่ตุ๋นโคชูจัง

ข้าวพองหน้าไก่ตุ๋นโคชูจัง

ส่วนผสม

  • หัวหอมหั่นละเอียด 1 หัว
  • กระเทียมขูดละเอียด 8 กลีบ
  • ขิงปอกเปลือก 1 ชิ้น ขนาด 2 นิ้ว ขูดละเอียด
  • โคชูจัง ¼ ถ้วย
  • ซอสถั่วเหลือง ¼ ถ้วย
  • น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้ามิริน 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • ข้าวสวย 3 ถ้วย
  • ผงยี่หร่า 1 ช้อนชา
  • ผงกระเทียม ½ ช้อนชา
  • ผงมัสตาร์ด ½ ช้อนชา
  • น่องไก่ 8 ชิ้น
  • เกลือโคเชอร์
  • เนยจืด 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุปไก่ 4 ถ้วย
  • หัวหอมหั่นเป็นชิ้น ขนาด 1 นิ้ว 6 ชิ้น


วิธีทำ

  1. เตรียมซอสราด โดยการนำหัวหอม, กระเทียม, ขิง, โคชูจัง, ซอสถั่วเหลือง, น้ำตาล, เหล้ามิริน, น้ำมันงา, และพริกไทย มาใส่ถ้วยแล้วผสมเข้าด้วยกัน
  2. นำข้าว, ผงยี่หร่า ผงผงกระเทียม และผงมัสตาร์ด ใส่ลงไปในชามผสมให้เข้ากัน แล้วเทลงไปบนแผ่นกระดาษรองอบ รอจนกว่าจะเย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
  3. ในขณะเดียวกัน นำไก่มาปรุงรสด้วยเกลือ จากนั้นนำหม้อตั้งเตาใช้ไฟปานกลางใส่เนยและน้ำมันพืชลงไป ทันทีที่เนยละลายแล้วให้นำไก่ใส่ลงไปในหม้อและปรุงอาหาร คนเป็นครั้งคราว ประมาณ 5 นาที จนกระทั่งเป็นสีน้ำตาลอ่อน นำซอสราดที่เตรียมไว้ผสมลงไปในหม้อและเคี่ยวต่อ ประมาณ 3 นาที จนซอสดูบางลง เพิ่มน้ำซุปและเติมน้ำลงไป จากนั้นลดไฟ ปิดฝาหม้อ และเคี่ยวต่อ ประมาณ 45-55 นาที จนกว่าได่จะนุ่ม
  4. แบ่งข้าวออกเป็น 4 ส่วน แล้วปั้นให้หนา (ใช้มือชุบน้ำเล็กน้อยน้ำเพื่อไม่ให้ข้าวติดมือ) จากนั้นตั้งกระทะ นำข้าวลงไปทอด ประมาณ 10 นาที จนกระทั่งข้าว พอง กรอบ และมีสีเหลืองทอง แล้วนำขึ้นมาพักไว้บนจาน ประมาณ 10 นาที
  5. ขณะที่กำลังตุ๋นไก่ ให้นำหัวหอมใส่ลงไปในหม้อ รอประมาณ 3 นาที จนหัวหอมนิ่ม ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ตักเสิร์ฟบนข้าวพอง เป็นอันเสร็จสิ้น

7. ข้าวยำสเต็กเนื้อย่าง

ข้าวยำสเต็กเนื้อย่าง

ส่วนผสม

  • ลูกแพร์ปอกเปลือกคว้านไส้ ¼ ลูก
  • ขิงปอกเปลือก 1 ชิ้น ขนาด 1 นิ้ว
  • กระเทียมขนาดใหญ่ 1 กลีบ
  • ซอสถั่วเหลือง ½ ถ้วย
  • น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
  • เนื้อสเต็ก 680 กรัม หั่นแบ่งเป็น 4 ชิ้น
  • ข้าวขาวเกาหลี หรือ ข้าวซูชิญี่ปุ่น 2 ถ้วย
  • ข้าวกล้องเกาหลี ½ ถ้วย แช่ในน้ำอุ่น 4 ชั่วโมง
  • ข้าวฟ่าง ¼ ถ้วย
  • เกลือโคเชอร์ ¾ ช้อนชา
  • โคชูจัง ½ ถ้วย
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้ามิริน 1 ช้อนโต๊ะ
  • งาดำและขาวผสมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 2 ช้อนชา
  • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
  • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • เกลือโคเชอร์ (หากต้องการปรุงรสเพิ่ม)
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับย่าง)
  • หัวหอมแดงขนาดใหญ่ 1 หัวแบ่งออกเป็น 4 ส่วน
  • น้ำส้มสายชูบัลซามิก 1 ช้อนโต๊ะ
  • หัวผักกาดแดง 1 หัว
  • ไข่ไก่ 4 ฟอง
  • บรอกโคลี ½ หัว
  • น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ชามดินเผาเกาหลี หรือ ชามขนาดใหญ่

วิธีทำ

  1. นำลูกแพร์, ขิง, กระเทียม และน้ำตาลทรายแดงไปปั่นจนเนื้อละเอียดเข้ากัน จากนั้นนำสเต็กใส่ไว้ในถุงพลาสติกแบบซิปล็อคหรือชามขนาดกลาง นำส่วนผสมที่ปั่นไว้ทาบนเนื้อสเต็กหมักทิ้งไว้ 4-12 ชั่วโมง
  2. นำข้าวขาวใส่ลงไปในชามแล้วล้างน้ำ ซาวข้าวด้วยมือจนน้ำขุ่นและเทน้ำทิ้ง ทำซ้ำ ประมาณ 6-8 ครั้ง จนกระทั่งน้ำใส
  3. นำข้าวขาว, ข้าวกล้อง, ข้าวฟ่าง, เกลือ และน้ำ 3 ถ้วย เทรวมกันในกระทะและนำไปต้ม จากนั้นลดความร้อนและเคี่ยวจนข้าวนุ่ม ประมาณ 20-25 นาที แล้วใช้ไฟแรงจนน้ำระเหยออกหมด ประมาณ 1 นาที นำออกจากเตาพักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้ข้าวแห้งเล็กน้อย
  4. นำโคชูจัง, น้ำมะนาว, เหล้ามิริน, งา, น้ำตาล, น้ำมัน, น้ำส้มสายชู และซีอิ๊วขาว ผสมลงในชามให้เข้ากัน ชิมและปรุงรสด้วยเกลือหากต้องการ
  5. เตรียมเตาย่าง ใช้อุณหภูมิความร้อนระดับปานกลาง-สูง ทาน้ำมันบนตะแกรงบาง ๆ จากนั้นนำหัวหอมมาย่าง ประมาณ 30-40 นาที คอยกลับไปมาจนนุ่ม นำออกจากเตาทิ้งไว้ให้เย็นลงเล็กน้อย จากนั้นหั่นหัวหอมเป็นชิ้น แล้วใส่ลงไปในชามที่มีน้ำส้มสายชู ปรุงรสด้วยเกลือ
  6. นำหัวผักกาดมาย่างต่อ คอยกลับไปมาจนเกรียมเล็กน้อย ประมาณ 2 นาที แล้วตักใส่จาน
  7. นำสเต็กที่หมักไว้มาปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือเล็กน้อย แล้วนำไปย่างใช้ไฟปานกลาง คอยกลับไปมา ประมาณ 8-10 นาที จนกรอบ จากนั้นพักทิ้งไว้ 10 นาทีก่อนนำไปหั่นชิ้น
  8. ในขณะเดียวกันนั้นนำชามดินเผาไปเผาด้วยความร้อนในระดับสูง ทดสอบสอบโดยการหยดน้ำใส่ให้ดังฉ่าเป็นอันใช้ได้ ระยะเวลาในการเผานั้นขึ้นอยู่กับชาม และระดับความร้อนตามที่คุณต้องการ
  9. นำข้าวใส่ลงไปในชามดินเผาแบ่งเท่า ๆ กัน เผาไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นลดความร้อน
  10. จากนั้นนำหัวหอม, ผักกาดขาว, บรอกโคลี และสเต็กที่หั่นไว้แล้วจัดใส่ชามดินเผาเท่า ๆ กันทุกด้าน เทน้ำมันพืชลงในกระทะแล้วตอกไข่ใส่ลงไปทำเป็นไข่ดาว เมื่อทอดเสร็จแล้วนำมาวางไว้ตรงกลางชามดินเผา
  11. ใส่น้ำมันงาไว้ที่ด้านในขอบ ๆ ชามดินเผาเพื่อไม่ให้ข้าวติดชาม เสร็จแล้วเสิร์ฟพร้อมซอสโคชูจังที่เตรียมไว้

8. ซุปเต้าหู้อ่อนกิมจิ

ซุปเต้าหู้อ่อนกิมจิ

ส่วนผสม

  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมญี่ปุ่นซอยบาง ๆ 6 ชิ้น
  • กระเทียมหั่นบาง ๆ 4 กลีบ
  • ขิง 1 ชิ้น ปอกเปลือกสับละเอียด
  • น้ำซุปไก่ 4 ถ้วย
  • โคชูจัง 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
  • หัวไชเท้าขนาดเล็ก 1 ชิ้นปอกเปลือกหั่นบาง ๆ
  • กิมจิ ½ ถ้วย
  • เต้าหู้ขาว ¼ ก้อน


วิธีทำ

  1. นำกระทะตั้งเตาเทน้ำมันใส่ในกระทะ ใช้ความร้อนระดับปานกลาง นำหัวหอม, กระเทียม และขิงไปผัดประมาณ 3 นาที จนมีกลิ่นหอม จากนั้นเพิ่มน้ำซุปลงไป ปรุงรสด้วยโคชูจังและซอสถั่วเหลือง และใส่หัวไชเท้า เคี่ยวเบา ๆ จนกว่าหัวไชเท้าจะนิ่ม ประมาณ 15-20 นาที
  2. นำกิมจิและเต้าหู้ใส่ลงไปต้มต่อสักครู่ โรยด้วยหัวหอมที่หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ พร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ

9. ฟักทองน้ำเต้าย่างโคชูจังโรยงา

ฟักทองน้ำเต้าย่างโคชูจังโรยงา

ส่วนผสม

  • งา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนชา
  • ฟักทองน้ำเต้า 1 ลูก ปอกเปลือก คว้านเมล็ด หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ
  • ต้นหอมซอย
  • เกลือสมุทร


วิธีทำ

  1. เตรียมเตาอบตั้งอุณหภูมิที่ 425° จากนั้นนำงา, น้ำมัน, โคชูจัง และซอสถั่วเหลือง ใส่ลงไปในชามผสมให้เข้ากัน นำฟักทองน้ำเต้าที่เตรียมไว้ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำไปจัดเรียงไว้บนบนแผ่นรองอบ แล้วนำไปย่างในเตาอบ ประมาณ 25-30 นาที จนกระทั่งฟักทองนุ่ม เสร็จแล้วโรยด้วยเกลือและหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ

10. สเต็กเนื้อหมักย่างซอสโคชูจัง

สเต็กเนื้อหมักย่างซอสโคชูจัง

ส่วนผสม

  • โคชูจัง 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือโคเชอร์
  • หอมแดงขาดกลาง 1 ลูก
  • เนื้อสเต็ก 450 กรัม
  • แผ่นแป้งตอร์ติญ่า


วิธีทำ

  1. ผสมโคชูจัง, น้ำมันมะกอก และน้ำส้มสายชู เข้าด้วยกัน จากนั้นใส่ไว้ในถุงพลาสติกแบบซิปล็อค หั่นครึ่งหอมแดงให้เป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งนำไปขูดโรยใส่เนื้อสเต็กให้ทั่วตามด้วยเกลือเล็กน้อย จากนั้นนำเนื้อสเต็กใส่เข้าไปในถุงพลาสติกคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีถึง 12 ชั่วโมง
  2. นำหอมส่วนที่เหลือมาซอยบาง ๆ ½ ถ้วย ผสมด้วยน้ำส้มสายชูและเกลือเล็กน้อยเข้าด้วยกัน พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ถึง 2 ชั่วโมง จนหัวหอมเริ่มนิ่มและเทน้ำออก
  3. ขั้นตอนการย่าง ทาน้ำมันบนตะแกรงบาง ๆ นำเนื้อสเต็กที่หมักไว้ออกมาย่างด้วยไฟระดับกลาง คอยกลับไปมา ประมาณ 4-6 นาที จนกระทั่งเนื้อกึ่งสุกกึ่งดิบ (ขึ้นอยู่กับความหนาของเนื้อ) นำไปพักไว้ให้เย็น ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ เสิร์ฟพร้อมกับแผ่นแป้งตอร์ติญ่า และหอมดอง

11. สลัดสเต็กเนื้อกับน้ำสลัดชิลี

สลัดสเต็กเนื้อกับน้ำสลัดชิลี

ส่วนผสม

  • กระเทียม 2 กลีบ (ขูดละเอียด)
  • น้ำส้มสายชู ⅓ ถ้วย
  • เหล้ามิริน 3 ช้อนโต๊ะ
  • โคชูจัง 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะกอก แบ่งเป็น ½ ถ้วย และ 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือโคเชอร์และพริกไทยป่น
  • เนื้อสเต็กส่วนท้อง 680 กรัม
  • ถั่วลันเตาหวาน 220 กรัม
  • ถั่วลิสงดิบ ¼ ถ้วย
  • พริกป่นเกาหลี 1 ช้อนชา
  • ผักกาดหอมบัตเตอร์เฮด 1 หัว (แยกใบ)
  • แตงกวาเปอร์เซีย 2 ลูก หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ
  • หัวไชเท้า หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ 50 กรัม
  • หัวหอม 2 หัว หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ

วิธีทำ

  1. เตรียมส่วนผสมน้ำสลัด นำกระเทียม, น้ำส้มสายชู, เหล้ามิริน, โคชูจัง และซอสถั่วเหลืองใส่ลงไปในชาม เหยาะน้ำมัน ½ ถ้วย ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยตามลงไป
  2. นำเนื้อสเต็กมาปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จากนั้นนำน้ำสลัดที่เตรียมไว้แบ่งออกครึ่งหนึ่ง ใส่ไว้ในถุงพลาสติกแบบซิปล็อค หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
  3. แบ่งถั่วลันเตาหวานออกมาเล็กน้อยแล้วซอยบาง ๆ แล้วพักไว้ จากนั้นนำหม้อตั้งเตาเทน้ำลงไปในหม้อโรยเกลือเล็กน้อยจนเดือด นำถั่วลันเตาหวานลงไปต้มในน้ำเกลือ ประมาณ 2 นาที เทใส่ในน้ำเย็น ประมาณ 4 นาที จะทำให้กรอบนุ่ม แล้วนำไปหั่นครึ่ง
  4. ขั้นตอนการย่าง ทาน้ำมันบนตะแกรงบาง ๆ นำเนื้อสเต็กที่หมักไว้ออกมาย่างด้วยไฟระดับกลาง คอยกลับไปมา ประมาณ 8-10 นาที จนกระทั่งเนื้อกึ่งสุกกึ่งดิบ จากนั้นนำไปพักไว้ให้เย็น ประมาณ 10 นาที แล้วนำมาสไลด์เป็นชิ้นบาง ๆ
  5. น้ำกระทะตั้งเตาใส่น้ำมันลงไปในกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำถั่วลิสงดิบลงไปทอด ประมาณ 3 นาที จนกระทั่งเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทอง แล้วนำขึ้นไปพักไว้ในชามแล้วใส่พริกป่นเกาหลี และเกลือลงไป จากนั้นพักไว้ให้เย็น นำถั่วลิสงใส่ไว้ในถุงพลาสติกแบบซิปล็อค แล้วบดขยี้หยาบ ๆ
  6. จัดผักกาดหอมบนจาน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ใส่สเต็กเนื้อ, ถั่วลันเตา, แตงกวา และหัวไชเท้าลงไปในจาน ราดด้วยน้ำสลัดส่วนที่เหลือ โรยหน้าด้วยถั่วลิสงและหอมซอย

12. เมี่ยงหมูอบจิ้มซอสโคชูจัง

เมี่ยงหมูอบจิ้มซอสโคชูจัง

ส่วนผสม

  • เนื้อหมูส่วนท้อง 1 ชิ้น 340 กรัม 340 กรัม
  • เกลือโคเชอร์และพริกไทยป่น
  • น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้ง 4 เม็ด
  • โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
  • ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
  • แตงกวา 2 ลูก หั่นเป็นชิ้นบาง
  • ต้นหอมซอย
  • พริกแดงหั่นบาง ๆ
  • น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
  • โคชูจัง 3 ช้อนโต๊ะ
  • มิโซะขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ผักกาดคอสหัวเล็ก 1 หัว (แยกใบ)
  • สะระแหน่ 1 ต้น
  • กิมจิ ½ ถ้วย

วิธีทำ

  1. นำเนื้อหมูมาบั้งแนวทแยงไคว่กัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย โรยด้วยน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใส่ไว้ในถุงพลาสติกแบบซิปล็อค หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
  2. เตรียมเตาอบตั้งอุณหภูมิที่ 400° นำหมูที่หมักไว้จัดลงไปในจาน ใส่พริกแห้ง, ดอกโป๊ยกั๊ก, ซอสถั่วเหลือง และน้ำตาลทรายแดงที่เหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำลงไป 1¼ ถ้วย จากนั้นนำไปอบในเตา ประมาณ 2-2½ ชั่วโมง อบจนเนื้อหมูกรอบ นุ่ม และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล
  3. ระหว่างนั้นนำแตงกวา, หัวหอม, พริกแดง และน้ำส้มสายชู ผสมลงในถ้วยเล็ก และผสมโกชูจังกับมิโซะในถ้วยอีกใบหนึ่ง
  4. เมื่ออบเสร็จแล้วนำหมูออกมาพักไว้ 10 นาที ให้ไขมันส่วนเกินออกมา
  5. นำหมูมาหั่นแล้วจัดใส่จาน ราดด้วยน้ำจากหมูที่พักไว้ เสิร์ฟพร้อมผักกาดคอสสำหรับห่อแตงกวา, สะระแหน่, กิมจิ และซอสโคชูจัง

13. เทเทอร์ท็อตส์จิ้มสไปซีมายองเนส

เทเทอร์ท็อตส์จิ้มสไปซีมายองเนส

ส่วนผสม

  • มายองเนส 1 ถ้วย
  • ซอสอโดโบ 1 กระป๋อง (หรือซอสแบบหมักอื่นแทน)
  • โคชูจัง 1 ช้อนชา
  • ผงพริกปาปริก้า ¼ ช้อนชา
  • เกลือโคเชอร์และพริกไทยป่น
  • มันฝรั่งขนาดกลาง 3 ลูก (ขูดละเอียด)
  • หัวหอมหั่น 2 หัว
  • เกล็ดขนมปัง ½ ถ้วย
  • เฮฟวี่ครีม หรือ วิปปิ้งครีม ¼ ถ้วย
  • ครีม หรือ โยเกิร์ตธรรมดา 1 ช้อนโต๊ะ
  • เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมเม็ด ½ ช้อนชา
  • พามิซาน ชีส 2 ช้อนโต๊ะ (ขูดฝอย)
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง ตีให้เข้ากัน
  • น้ำมันพืช สำหรับทอด ประมาณ 3 ถ้วย

* อโดโบ คือ ซอสหมักที่มีส่วนผสมของ ซอสถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู กระเทียม พริกไทยป่น พริกไทยเม็ด เกลือ ใบกระวาน

วิธีทำ

  1. นำมายองเนส, ซอสอะโดโบ, โคชูจัง และผงพริกปาปริก้า มาผสมเข้าด้วยกันปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
  2. เตรียมเตาอบตั้งอุณหภูมิที่ 400° แทงมันฝรั่งด้วยส้อมแล้วนำไปอบบนเตาอบจนนิ่ม ประมาณ 60-75 นาที นำออกจากเตาพักทิ้งไว้ให้เย็น
  3. นำมันฝรั่งมาหั่นครึ่งและตักเนื้อลงในชามกลางแล้วบดให้ละเอียด จากนั้นนำหัวหอม, เกล็ดขนมปัง, ครีม, เฮฟวี่ครีม, เนย, กระเทียมเม็ด, พริกไทย, เกลือ 2 ช้อนชา, พามิซาน ชีส 2 ช้อนโต๊ะ และไข่ไก่ ลงไปผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ
  4. นำกระทะตั้งบนเตาเทน้ำมันลงไปใช้ไฟปานกลางจนเริ่มเดือด นำมันฝรั่งที่ปั้นเสร็จเรียบร้อยแล้วลงไปทอดในกระทะ ประมาณ 3 นาที จนเป็นสีน้ำตาลทอง น้ำขึ้นจากกระทะพักทิ้งไว้ให้น้ำมันออกจนหมด ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมซอสมายองเนสรสเผ็ด


เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับ 13 เมนูเด็ด!! จาก "โคชูจัง" สุดยอดแห่งซอสจากเกาหลี! ที่น้องชิลได้คัดสรรมาฝากให้กับทุก ๆ ท่าน บอกเลยว่าน่าทานทุกเมนู บางคนอยากเพิ่มทักษะด้านอื่น ๆ ให้กับตัวเอง ลองใช้ช่วงเวลานี้ศึกษาข้อมูล หรือถ้าพอมีอุปกรณ์อยู่ในบ้านอยู่แล้ว แบบที่ไม่ต้องเดินทางออกไปซื้อข้างนอก ก็ลองหัดทำเลยก็ได้ เผื่อว่าหลังวิกฤตโควิดผ่านพ้นไปแล้ว เราจะได้ทักษะใหม่ ๆ เพิ่มติดตัวกันนะคะ