22 เม.ย. 2563
เกาหลีใต้ แจกสูตรอาหาร, อาหาร
มาแรงจนฉุดไม่อยู่ !! กับซีรีส์ The King: Eternal Monarch จอมราชัน บัลลังก์อมตะ ที่เพิ่งผ่านไปได้เพียง 2 EP. แรกเท่านั้น ก็ได้กลับมาทวงบัลลังก์ความฮอตอีกครั้งให้แฟนๆ ได้หายคิดถึง และวันนี้น้องชิลจะชวนทุกท่านมาทำไก่ราดซอสที่แม้แต่โลกคู่ขนานก็ยังไม่มี ~ รับรองได้ว่าหากองค์ชายได้ลิ้มลองต้องเป็นปลื้มกับเสน่ห์ปลายจวักของคุณแน่นอนค่า~
วัตถุดิบที่หาง่ายแสนง่าย เพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอนก็จะได้ทานไก่ราดซอสที่อร่อยที่สุดในสองโลกแล้วจ้า ว่าแล้วก็ไปซื้อไก่มาลองทำกันเล้ยยย ~
- น่องไก่ 1 กิโลกรัม | - เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ |
- ผงกระเทียม ½ ช้อนโต๊ะ | - พริกไทย ½ ช้อนโต๊ะ |
- ผงปาปริกา ½ ช้อนโต๊ะ | - แป้งทอดกรอบ 2 ถ้วยตวง |
- ซอสโคชูจัง 1 ถ้วยตวง | - พริกป่นเกาหลีแบบเผ็ด 1 ถ้วยตวง |
- โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ | - มิริน 2 ช้อนโต๊ะ |
- น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง |
STEP 1 : หมักไก่
1. หมักน่องไก่กับเกลือ ผงกระเทียม พริกไทย และผงปาปริก้าจากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
STEP 2 : ทำซอส
1. ใส่ซอสโคชูจัง พริกป่นเกาหลีแบบเผ็ด โชยุ มิริน และน้ำเปล่าลงไปในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟอ่อน คนให้เข้ากันจนซอสมีความข้นเล็กน้อยจากนั้นปิดไฟและยกหม้อลงพักไว้
STEP 3 : ทอดไก่
1. นำไก่ที่หมักไว้คลุกกับแป้งทอดกรอบ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันโดยกะปริมาณให้พอท่วมไก่จนน้ำมันร้อน และนำไก่ลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. นำไก่ที่ได้ลงไปคลุกกับซอสเผ็ดที่เตรียมไว้ให้ทั่ว จากนั้นจัดใส่จานพร้อมจัดเสิร์ฟ!
- น่องไก่เล็ก | - เกลือป่น |
- พริกไทยป่น | - แป้งสาลีอเนกประสงค์ (หรือแป้งทอดกรอบ) |
- งาขาวคั่ว | - น้ำมันสำหรับทอด |
- ซอสเทอริยากิปริมาณ 3/4 ถ้วย | - ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1/2 ถ้วย |
- สาเก 1/2 ถ้วย | - มิริน 1/2 ถ้วย |
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ | - ขิงแก่หั่นแว่น 2-3 ชิ้น |
STEP 1 : หมักไก่
1. ล้างทำความสะอาดน่องไก่ และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นลงบนน่องไก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นพักทิ้งไว้สักครู่
STEP 2 : ทำซอส
1. นำซอสเทอริยากิผสมกับซีอิ๊วญี่ปุ่น สาเก มิริน น้ำตาลทราย และขิงแก่ในหม้อเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟอ่อนและเคี่ยวประมาณ 5 นาที จากนั้นยกหม้อลงพักไว้ให้ซอสเย็นสนิท
STEP 3 : ทอดไก่
1. นำน่องไก่ชุบแป้งทอดกรอบหรือแป้งอเนกประสงค์บางๆ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนน้ำมันร้อนได้ที่ นำไก่ลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. นำซอสเทอริยากิขึ้นตั้งไฟอีกครั้งให้เดือดข้น ใส่งาขาวคั่ว ตามด้วยไก่ทอดลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว จากนั้นจัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ!
- น่องไก่เล็ก | - กระเทียม |
- มันเทศ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ | - แครอต หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ |
- หอมใหญ่ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ | - ซอสมะเขือเทศ |
- น้ำตาลทราย | - ซอสแม็กกี้ |
STEP 1 : ทอดไก่
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนน้ำมันร้อนได้ที่ นำไก่ลงไปทอดให้พอเหลือง จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
STEP 2 : ทำซอส
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำมันเทศ แครอต และหอมใหญ่ผัดกับกระเทียมให้พอหอม
2. เมื่อหอมใหญ่เริ่มสุกใส่น้ำลงไปปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย และซอสแม็กกี้
3. จากนั้นนำไก่ที่ทอดเตรียมไว้ใส่ลงไป ปิดฝาและอบทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ!
- ปีกไก่บน | - ซอสมะเขือเทศ |
- น้ำตาลทราย | - น้ำส้มสายชูหมัก |
- น้ำผึ้ง | - ซีอิ๊วขาว |
- เกลือ | - ลูกผักชีป่น |
- กระเทียมตำละเอียด | - พริกไทยดำป่น |
STEP 1 : ทำซอส
1. ล้างทำความสะอาดปีกไก่ และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำน้ำตาลทราย น้ำผึ้ง เกลือ กระเทียม ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชูหมัก ซีอิ๊วขาว ลูกผักชีป่น และพริกไทยดำป่นใส่ลงไปในหม้อคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นนำไปตั้งไฟให้พอเดือดปิดไฟและยกหม้อลงพักไว้
STEP 2 : ทอดไก่
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนน้ำมันร้อนได้ที่ นำปีกไก่ลงไปทอดจนสุกเหลือง จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. อุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 180 องศาเซลเซียส และปูกระดาษฟอยล์บนถาดอบ
3. ทาซอสบาร์บีคิวลงบนปีกไก่ที่ทอดเตรียมไว้ จากนั้นวางไก่ลงบนถาดแล้วนำไปอบประมาณ 30 นาที นำไก่ออกมาทาซอสบาร์บีคิวอีกครั้งแล้วนำเข้าเตาอบประมาณ 10 นาที หลังจากอบเสร็จนำออกมาทาซอสและจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ!
- ปีกไก่ | - ซอสปรุงรส |
- หอมแดงซอย | - พริกแห้ง |
- น้ำมะขามเปียก | - น้ำตาลปี๊บ |
- น้ำปลา |
STEP 1 : หมักไก่
1. ล้างทำความสะอาดปีกไก่ และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำไก่มาบั้งและหมักไก่ด้วยซอสปรุงรส ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
STEP 2 : ทอดไก่
1. นำหอมแดงใส่ลงกระทะเจียวจนกรอบหอม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. นำพริกแห้งลงทอดในกระทะจนกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. จากนั้นนำไก่ที่หมักเตรียมไว้ลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ
STEP 3 : ทำซอส
1. นำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาใส่ลงในหม้อและนำขึ้นตั้งไฟปรุงรสตามชอบ เคี่ยวจนซอสมะขามเหนียวได้ที่
2. จากนั้นนำไก่ที่ทอดเตรียมไว้ลงไปคลุกกับซอสจนทั่ว และจัดใส่จานโรยด้วยหอมเจียวกับพริกทอด พร้อมเสิร์ฟ!
- ปีกกลางไก่ 1/2 กิโลกรัม | - เกลือป่น 1/2 ช้อนชา |
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา หรือตามชอบ | - แป้งทอดกรอบ |
- กระเทียมสับ | - พริกสับ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) |
- น้ำจิ้มสุกี้ (สูตรกวางตุ้ง) | - น้ำตาลโตนดผง 1 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำตาลทราย) |
- งาขาว | - ผักสดไว้กินคู่กับไก่ เช่น ผักชี ผักกาดเขียว และมะเขือเทศ |
STEP 1 : หมักไก่
1. หมักไก่กับเกลือป่น และพริกไทยคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเกลือละลาย ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
2. จากนั้นนำแป้งทอดกรอบโรยลงบนเนื้อไก่ที่หมักแล้วนวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน และโรยด้วยแป้งอีกรอบให้แป้งติดไก่เป็นผงๆ
STEP 2 : ทอดไก่
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนน้ำมันร้อนได้ที่ นำไก่ลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
STEP 3 : ทำซอส
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยโดยใช้ไฟอ่อน นำกระเทียมสับลงไปเจียวให้หอมโดย ไม่ต้องให้กระเทียมเหลืองมาก
2. จากนั้นเทน้ำจิ้มสุกี้ลงไปประมาณครึ่งขวด ตามด้วยน้ำตาลโตนดคนให้เข้ากัน เติมพริกสับลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความเผ็ดตามชอบ
3. หลังจากซอสเข้ากันเรียบร้อยนำไก่ที่ทอดเตรียมไว้ลงไปคลุกกับซอสให้เข้ากัน จากนั้นจัดใส่จานและโรยงาขาว พร้อมเสิร์ฟ!
- ชิ้นปีกกลางไก่ 8 ชิ้น | - โค้ก 1 กระป๋อง |
- พริกไทย 2 ช้อนชา | - ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ |
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ | - น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ |
STEP 1 : หมักไก่
1. หมักไก่ด้วยพริกไทย ซีอิ๊วขาว ซอสพริก และน้ำมันหอยคลุกเคล้าส่วนผสมกับปีกไก่ให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
STEP 2 : ทอดไก่
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนน้ำมันร้อนได้ที่ นำไก่ลงไปทอดให้พอสุกและตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. นำไก่ที่ทอดเตรียมไว้ไปอบในกระทะโดยเทน้ำหมักไก่ที่เหลือและโค้กลงไป จากนั้นปิดฝาอบด้วยไฟอ่อนประมาณ 15 นาทีจนน้ำหมักและโค้กหนืดเป็นซอส
3. นำไก่ที่อบเรียบร้อยจัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ!
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ? กับ เมนูไก่ราดซอส ทั้ง 7 สูตร ตามรอย The King: Eternal Monarch ที่น้องชิลนำมาฝากทุกท่าน วัตถุดิบและขั้นตอนไม่ยุ่งยากเลยใช่มั้ยคะ? สูตรก็มีพร้อมแล้วช้าอยู่ใย เตรียมลงมือทำกันได้เล้ยยย~ หากได้ไก่ทอดแล้วทานคู่กับเบียร์เย็น ๆ ทานในช่วงวันหยุดนี้คงจะฟินไม่เบาเลยนะคะ หรือหากใครอยากไปชิมแบบต้นตำหรับถึงถิ่น บอกเลยงานนี้ห้ามพลาด เพียงแค่จองทัวร์เกาหลีกับน้องชิล รับรองว่าได้ไปตามรอยแบบฟิน ๆ แน่นอนค่า กิน! เที่ยว! คุ้ม!