Loading...

เที่ยวไปกับ ชิล สแควร์ ทราเวล
 เพื่อนเที่ยวเพื่อนคุณ 

Call Center : 094-545-3095

รวมสูตร!! ไก่ราดซอส ตามรอย The King: Eternal Monarch ที่โลกคู่ขนานไม่มี

22 เม.ย. 2563

เกาหลีใต้ แจกสูตรอาหาร, อาหาร

มาแรงจนฉุดไม่อยู่ !! กับซีรีส์ The King: Eternal Monarch จอมราชัน บัลลังก์อมตะ ที่เพิ่งผ่านไปได้เพียง 2 EP. แรกเท่านั้น ก็ได้กลับมาทวงบัลลังก์ความฮอตอีกครั้งให้แฟนๆ ได้หายคิดถึง และวันนี้น้องชิลจะชวนทุกท่านมาทำไก่ราดซอสที่แม้แต่โลกคู่ขนานก็ยังไม่มี ~ รับรองได้ว่าหากองค์ชายได้ลิ้มลองต้องเป็นปลื้มกับเสน่ห์ปลายจวักของคุณแน่นอนค่า~

วัตถุดิบที่หาง่ายแสนง่าย เพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอนก็จะได้ทานไก่ราดซอสที่อร่อยที่สุดในสองโลกแล้วจ้า ว่าแล้วก็ไปซื้อไก่มาลองทำกันเล้ยยย ~


1. ไก่ทอดซอสเผ็ดเกาหลี ไก่ทอดซอสเผ็ดเกาหลี

ส่วนผสม

- น่องไก่ 1 กิโลกรัม
- เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
- ผงกระเทียม ½ ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย ½ ช้อนโต๊ะ
- ผงปาปริกา ½ ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบ 2 ถ้วยตวง
- ซอสโคชูจัง 1 ถ้วยตวง
- พริกป่นเกาหลีแบบเผ็ด 1 ถ้วยตวง
- โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ
- มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ

STEP 1 : หมักไก่

1. หมักน่องไก่กับเกลือ ผงกระเทียม พริกไทย และผงปาปริก้าจากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

STEP 2 : ทำซอส

1. ใส่ซอสโคชูจัง พริกป่นเกาหลีแบบเผ็ด โชยุ มิริน และน้ำเปล่าลงไปในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟอ่อน คนให้เข้ากันจนซอสมีความข้นเล็กน้อยจากนั้นปิดไฟและยกหม้อลงพักไว้

STEP 3 : ทอดไก่

1. นำไก่ที่หมักไว้คลุกกับแป้งทอดกรอบ 

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันโดยกะปริมาณให้พอท่วมไก่จนน้ำมันร้อน และนำไก่ลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

3. นำไก่ที่ได้ลงไปคลุกกับซอสเผ็ดที่เตรียมไว้ให้ทั่ว จากนั้นจัดใส่จานพร้อมจัดเสิร์ฟ!


2. ไก่ทอดซอสเทอริยากิ

ไก่ทอดซอสเทอริยากิ

ส่วนผสม

- น่องไก่เล็ก
- เกลือป่น
- พริกไทยป่น
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ (หรือแป้งทอดกรอบ)
- งาขาวคั่ว
- น้ำมันสำหรับทอด
- ซอสเทอริยากิปริมาณ 3/4 ถ้วย
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1/2 ถ้วย
- สาเก 1/2 ถ้วย
- มิริน 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่หั่นแว่น 2-3 ชิ้น

วิธีทำ

STEP 1 : หมักไก่

1. ล้างทำความสะอาดน่องไก่ และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นลงบนน่องไก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นพักทิ้งไว้สักครู่ 

STEP 2 : ทำซอส

1. นำซอสเทอริยากิผสมกับซีอิ๊วญี่ปุ่น สาเก มิริน น้ำตาลทราย และขิงแก่ในหม้อเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟอ่อนและเคี่ยวประมาณ 5 นาที จากนั้นยกหม้อลงพักไว้ให้ซอสเย็นสนิท 

STEP 3 : ทอดไก่

1. นำน่องไก่ชุบแป้งทอดกรอบหรือแป้งอเนกประสงค์บางๆ

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนน้ำมันร้อนได้ที่ นำไก่ลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

3. นำซอสเทอริยากิขึ้นตั้งไฟอีกครั้งให้เดือดข้น ใส่งาขาวคั่ว ตามด้วยไก่ทอดลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว จากนั้นจัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ!


3. ไก่ทอดซอสมะเขือเทศ

ไก่ทอดซอสมะเขือเทศ

ส่วนผสม

- น่องไก่เล็ก
- กระเทียม
- มันเทศ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- แครอต หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- หอมใหญ่ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- ซอสมะเขือเทศ
- น้ำตาลทราย
- ซอสแม็กกี้

วิธีทำ

STEP 1 : ทอดไก่

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนน้ำมันร้อนได้ที่ นำไก่ลงไปทอดให้พอเหลือง จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

STEP 2 : ทำซอส

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำมันเทศ แครอต และหอมใหญ่ผัดกับกระเทียมให้พอหอม 

2. เมื่อหอมใหญ่เริ่มสุกใส่น้ำลงไปปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย และซอสแม็กกี้

3. จากนั้นนำไก่ที่ทอดเตรียมไว้ใส่ลงไป  ปิดฝาและอบทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ!


4. ไก่ซอสบาร์บีคิว

ไก่ซอสบาร์บีคิว

ส่วนผสม

- ปีกไก่บน
- ซอสมะเขือเทศ
- น้ำตาลทราย
- น้ำส้มสายชูหมัก
- น้ำผึ้ง
- ซีอิ๊วขาว
- เกลือ
- ลูกผักชีป่น
- กระเทียมตำละเอียด
- พริกไทยดำป่น

วิธีทำ

STEP 1 : ทำซอส

1. ล้างทำความสะอาดปีกไก่ และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2. นำน้ำตาลทราย น้ำผึ้ง เกลือ กระเทียม ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชูหมัก ซีอิ๊วขาว ลูกผักชีป่น และพริกไทยดำป่นใส่ลงไปในหม้อคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นนำไปตั้งไฟให้พอเดือดปิดไฟและยกหม้อลงพักไว้

STEP 2 : ทอดไก่

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนน้ำมันร้อนได้ที่ นำปีกไก่ลงไปทอดจนสุกเหลือง จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

2. อุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 180 องศาเซลเซียส และปูกระดาษฟอยล์บนถาดอบ

3. ทาซอสบาร์บีคิวลงบนปีกไก่ที่ทอดเตรียมไว้ จากนั้นวางไก่ลงบนถาดแล้วนำไปอบประมาณ 30 นาที นำไก่ออกมาทาซอสบาร์บีคิวอีกครั้งแล้วนำเข้าเตาอบประมาณ 10 นาที หลังจากอบเสร็จนำออกมาทาซอสและจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ!


5. ปีกไก่ทอดซอสมะขาม

ปีกไก่ทอดซอสมะขาม

ส่วนผสม

- ปีกไก่
- ซอสปรุงรส
- หอมแดงซอย
- พริกแห้ง
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา

วิธีทำ

STEP 1 : หมักไก่

1. ล้างทำความสะอาดปีกไก่ และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2. นำไก่มาบั้งและหมักไก่ด้วยซอสปรุงรส ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

STEP 2 : ทอดไก่

1. นำหอมแดงใส่ลงกระทะเจียวจนกรอบหอม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน 

2. นำพริกแห้งลงทอดในกระทะจนกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน 

3. จากนั้นนำไก่ที่หมักเตรียมไว้ลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ

STEP 3 : ทำซอส

1. นำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาใส่ลงในหม้อและนำขึ้นตั้งไฟปรุงรสตามชอบ เคี่ยวจนซอสมะขามเหนียวได้ที่

2. จากนั้นนำไก่ที่ทอดเตรียมไว้ลงไปคลุกกับซอสจนทั่ว และจัดใส่จานโรยด้วยหอมเจียวกับพริกทอด พร้อมเสิร์ฟ!


6. ไก่ทอดซอสสุกี้

 ไก่ทอดซอสสุกี้

ส่วนผสม

- ปีกกลางไก่ 1/2 กิโลกรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา หรือตามชอบ
- แป้งทอดกรอบ
- กระเทียมสับ
- พริกสับ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- น้ำจิ้มสุกี้ (สูตรกวางตุ้ง)
- น้ำตาลโตนดผง 1 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำตาลทราย)
- งาขาว
- ผักสดไว้กินคู่กับไก่ เช่น ผักชี ผักกาดเขียว และมะเขือเทศ

วิธีทำ

STEP 1 : หมักไก่

1. หมักไก่กับเกลือป่น และพริกไทยคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเกลือละลาย ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง 

2. จากนั้นนำแป้งทอดกรอบโรยลงบนเนื้อไก่ที่หมักแล้วนวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน และโรยด้วยแป้งอีกรอบให้แป้งติดไก่เป็นผงๆ

STEP 2 : ทอดไก่

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนน้ำมันร้อนได้ที่ นำไก่ลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

STEP 3 : ทำซอส

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยโดยใช้ไฟอ่อน นำกระเทียมสับลงไปเจียวให้หอมโดย ไม่ต้องให้กระเทียมเหลืองมาก 

2. จากนั้นเทน้ำจิ้มสุกี้ลงไปประมาณครึ่งขวด ตามด้วยน้ำตาลโตนดคนให้เข้ากัน เติมพริกสับลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความเผ็ดตามชอบ

3. หลังจากซอสเข้ากันเรียบร้อยนำไก่ที่ทอดเตรียมไว้ลงไปคลุกกับซอสให้เข้ากัน จากนั้นจัดใส่จานและโรยงาขาว พร้อมเสิร์ฟ!


7. ปีกไก่อบโค้ก

ปีกไก่อบโค้ก

ส่วนผสม

- ชิ้นปีกกลางไก่ 8 ชิ้น
- โค้ก 1 กระป๋อง
- พริกไทย 2 ช้อนชา
- ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

STEP 1 : หมักไก่

1. หมักไก่ด้วยพริกไทย ซีอิ๊วขาว ซอสพริก และน้ำมันหอยคลุกเคล้าส่วนผสมกับปีกไก่ให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที

STEP 2 : ทอดไก่

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนน้ำมันร้อนได้ที่ นำไก่ลงไปทอดให้พอสุกและตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

2. นำไก่ที่ทอดเตรียมไว้ไปอบในกระทะโดยเทน้ำหมักไก่ที่เหลือและโค้กลงไป จากนั้นปิดฝาอบด้วยไฟอ่อนประมาณ 15 นาทีจนน้ำหมักและโค้กหนืดเป็นซอส  

 3. นำไก่ที่อบเรียบร้อยจัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ!


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ? กับ เมนูไก่ราดซอส ทั้ง 7 สูตร ตามรอย The King: Eternal Monarch ที่น้องชิลนำมาฝากทุกท่าน วัตถุดิบและขั้นตอนไม่ยุ่งยากเลยใช่มั้ยคะ? สูตรก็มีพร้อมแล้วช้าอยู่ใย เตรียมลงมือทำกันได้เล้ยยย~ หากได้ไก่ทอดแล้วทานคู่กับเบียร์เย็น ๆ ทานในช่วงวันหยุดนี้คงจะฟินไม่เบาเลยนะคะ หรือหากใครอยากไปชิมแบบต้นตำหรับถึงถิ่น บอกเลยงานนี้ห้ามพลาด เพียงแค่จองทัวร์เกาหลีกับน้องชิล รับรองว่าได้ไปตามรอยแบบฟิน ๆ แน่นอนค่า กิน! เที่ยว! คุ้ม!